Super App

Super App

ในปัจจุบันประเทศไทยของเรานั้นกำลังก้าวเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีอย่างสมบูรณ์แล้ว ดังนั้นต้องบอกเลยว่าวันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับแอปพลิเคชั่นต่างๆแต่ต้องบอกก่อนว่าวันนี้เรามีมากกว่า Application มาให้ทุกท่านได้รู้จักซึ่งมันจะถูกเรียกว่า super app คือเอาง่ายๆว่ามันเป็นแอปพลิเคชั่นที่สามารถทำอะไรได้หลากหลายอย่างมากๆคือเอาง่ายๆว่าครอบคลุมทุกการให้บริการเพียงแค่มีแอปพลิเคชั่นเดียวก็เพียงพอแล้วดังนั้นสำหรับคนที่ใช้บริการอย่างเป็นประจำการมีแอพพลิเคชั่นเดียวและสามารถทำได้ทุกอย่างนั้นต้องบอกเลยว่ามันเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว และเชื่อได้เลยว่าถ้ามันถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการเชื่อเธอว่ามันจะต้องเป็นแอปพลิเคชั่นที่ทุกคนนั้นจะต้องใช้งานอยู่เป็นประจำในแต่ละวัน

เราจะมาพูดถึงในกรณีของประเทศจีนกันดีกว่าซึ่งเราจะเห็นได้ชัดเลยว่าประเทศจีนนั้นจะมีแอปพลิเคชั่น ที่ถูกเรียกว่า WeChat จัดว่าเป็นต้นแบบของ Application ทั่วโลกเลยก็ว่าได้มันคือแอปพลิเคชั่นที่มีคนใช้งานอยู่ตลอดเวลามันสามารถทำได้หลากหลายอย่างมาก แล้วต้องบอกเลยว่ามันเป็นต้นแบบที่ดีเลยทีเดียวที่จะทำให้ผู้คนนั้นหันมาใช้งานหลายอย่างแอปพลิเคชั่นสีเขียวที่เรามักจะใช้งานกันอยู่นั่นก็คือ Grab นั้นเองก็เป็นแอปพลิเคชั่นที่ประกาศตัวตนออกมาอย่างชัดเจนว่าเขาก็เป็น SuperApp เหมือนกันเขาพยายามจะเป็นรายแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ได้ แล้วในปัจจุบันต้องบอกเลยว่ามีแอพพลิเคชั่นหลายตัวที่พร้อมที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งเช่นเดียวกัน

ในประเทศไทยนั้นต้องบอกหรือว่ามีหลายแอปพลิเคชั่นมากที่พร้อมเข้าจริงซึ่งต้องบอกหรือว่า Application ในปัจจุบันมีหลากหลายที่ผู้คนมักนิยมใช้กัน และที่สำคัญแต่ละแอพพลิเคชั่นนั้นพูดได้เต็มปากเลยว่ามันไม่ได้เป็นเพียงแอปพลิเคชั่นที่ถูกทำออกมาเพื่อใช้งานเพียงอย่างเดียวเท่านั้นยัง Application LINE ต้องบอกเลยว่ามันก็มีหลายแพลตฟอร์มมากๆ ที่สามารถเลือกใช้งานมีบริการเสริมต่างๆที่แตกย่อยออกมานอกจาก LINE ที่เราจะรู้จักกันดีอยู่แล้วว่ามันเป็นแอปพลิเคชั่นที่เอาไว้สำหรับการแชทแต่มันก็ยังมีทั้งวีดีโอคอลมีทั้งคุยในรูปแบบโทรศัพท์มือถือ และได้ปัจจุบันมันมีหลากหลายมากๆไม่ว่าจะเป็น LINE TV LINE Man LINE Play LINE Camera ดังนั้นจึงทำให้บริการของมันนั้นครอบคลุม

เขาจะเห็นได้เลยว่าในปัจจุบัน line ถึงแม้ว่ามันจะมีแพลตฟอร์มต่างๆเยอะแยะมากมาย แต่ขอบอกเลยว่ามันก็ไม่ได้หยุดพัฒนายังพยายามที่จะสร้าง และพัฒนาสิ่งต่างๆเพื่อทำให้ตัวเองนั้นได้กลายเป็นแอปพลิเคชั่นที่น่าสนใจและเดินหน้าอย่างเต็มตัวสำหรับการเป็น SuperApp  ดังนั้นเราจะสังเกตได้เลยว่าสำหรับแอปพลิเคชันบางกะปิเคชั่นนั้น มักจะมีการอัพเดทอยู่หรือมีบริการใหม่ๆอยู่เสมอ มักจะมีการผสมผสานในรูปแบบของการให้บริการไม่ว่าจะเป็นแชทโทรดูทีวีออนไลน์ แล้วต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันมันก็เป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างดี ถ้าจะพูดถึงการปรับตัวตอนนี้มีการปรับตัวอยู่ตลอดอยู่แล้วแทบจะเรียกได้เลยว่าตลอดเวลาเลยก็ว่าได้โลกของเรานั้นอยู่ในเทคโนโลยีดังนั้นทุกอย่างต้องทันเหตุการณ์

ไม่ใช่แอปที่ทำได้ทุกอย่าง

Application ที่สามารถทำได้ทุกอย่างอย่างไรก็ตาม มันก็เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ต้องการใช้งานได้อย่างแน่นอน เพราะว่ามันสามารถทำให้หลากหลายและต้องบอกเลยว่า Application เดียวมันก็ทำได้อย่างครบวงจรทั้งนั้นการใช้งานมันก็ดีอย่างแน่นอน และได้ประสบการณ์ที่ดีจากการใช้แอปพลิเคชันอย่างแน่นอน และถ้ามันใช้ได้ดีจริงๆเชื่อได้เลยว่าฐานลูกค้าใหม่น่าจะเพิ่มขึ้น และสามารถรักษาลูกค้าเก่าเอาไว้ได้อีกด้วย มันก็น่าจะมีรูปแบบโครงการช่วยเหลืออย่างเช่นลูกค้าอยากจะได้บ้านสักหลัง มันก็ต้องมีสินเชื่อก็เป็นตัวช่วยทั้งนั้นขอบอกเลยว่ามันเป็น Application ที่คุ้มค่าอย่างแน่นอนการพัฒนาจะเป็นการยกระดับการให้บริการและสามารถสร้างความพึงพอใจมากกว่าเดิม

ดีอย่างไรถ้าเราเป็นคนสร้าง

อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าสำหรับใครที่สามารถสร้างแอพพลิเคชั่นขึ้นมาได้ และสามารถทำให้มันกลายเป็น Application ที่มีความหลากหลายดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันมีความสำคัญทางการตลาดเรามากๆ ถึงแม้ว่ามันจะดูไม่ได้ซับซ้อนอะไรก็แค่ Application ที่สามารถทำอะไรได้หลากหลายแต่การที่จะสร้างแอพพลิเคชั่นให้ตอบโจทย์ผู้บริโภค หรือตามวัตถุประสงค์ที่จำเป็นจะต้องใช้จำเป็นจะต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบเสียก่อนเพื่อที่จะได้ทำให้ Application เหล่านี้สามารถพัฒนาตนเองได้และมันจะพาคุณประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน